TIN: TRANG TRÍ LỚP HỌC XANH-SẠCH-ĐẸP, AN TOÀN, THÂN THIỆN

Không gian lớp học là ngôi trường chung, là ngôi nhà thứ hai của các em. Môi trường học tập càng thân thiện, gần gũi, hấp dẫn, thu hút thì sự hứng thú, say mê học tập càng tăng và hiệu quả giờ học sẽ càng cao. Giúp các em thêm yêu trường, lớp, tích cực hơn nữa trong các hoạt động, đạt kết quả cao trong học tập. Do đó, ngay từ đầu năm học, sau cuộc họp phụ huynh, giáo viên cùng phụ huynh và tất cả học sinh trong lớp bắt tay vào trang trí lớp học vì không khí lớp học xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện.

Mỗi em đều được góp công sức và nêu lên những ý tưởng sáng tạo của mình để trang trí cho lớp học. Sau đó, giáo viên hệ thống lại ý kiến của các em và điều chỉnh, bổ sung để trang trí sao cho phù hợp với tình hình, điều kiện của lớp

Trang trí khẩu hiệu: Tôi chọn và đưa ra các câu khẩu hiệu để trang trí trong lớp học vừa quan trọng vừa mang tính giáo dục cao như: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, “Đoàn kết yêu thương, thân thiện đến trường”, “lớp học thân thiện, học sinh tích cực”,… để học sinh cả lớp thảo luận thống nhất lựa chọn.

Trang trí cây xanh: Trồng cây trong lớp học đang là một trong những chủ đề hiện nay được cả nhà trường và các bậc phụ huynh rất quan tâm đến. Bởi môi trường ở trong lớp học chứa lượng lớn các chất có khả năng gây độc như: benzene; trichloroethylene; ammonia,… Và trồng cây xanh sẽ giải quyết được phần lớn những vấn đề đó. Giáo viên nêu tên các dòng cây dễ sống và có khả năng thanh lọc không khí tốt, thải ra nhiều khí Oxy hơn như: cây lưỡi hổ (dễ trồng, dễ chăm, dễ sống và thanh lọc tốt, hấp thu được những khí thải từ laptop tivi…), cây lan ý hay còn gọi là huệ hòa bình (có khả năng lọc bỏ gần như tuyệt đối các chất đội hại như benzen; formaldehyde; xylen; toluen và trichloroethylene ), cây hồng môn (hấp thu và chuyển các chất độc hại thành vô hại như xylene và toluene). Ngoài ra, còn những dòng cây khác có vẻ đẹp nhẹ nhàng cũng rất tốt cho sức khỏe như: cây lá bỏng, cây lan chi, cây tùng, cây hoa mười giờ, cây lô hội, cây thường xuân, cây cọ ta, cây hương thảo. Học sinh tự nguyện mang đến lớp để chăm sóc và trả lại cho học sinh vào cuối năm học. Giáo viên cùng học sinh trang trí cây xanh sao cho đẹp mắt, hài hòa, tránh trang trí quá nhiều cây và không đảm bảo tính thẩm mỹ.

Nhằm tạo bầu không khí thoáng mát, trong lành, tạo cảnh quan môi trường lớp học, đồng thời tạo nên phong trào thi đua giữa các tổ của lớp, động viên tinh thần học sinh trong những giờ học, góp phần xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, lớp 5/2 “Trang trí lớp học thân thiện” năm học 2020-2021, nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; triển khai có hiệu quả nội dung “trang trí lớp học thân thiện” theo hướng phát huy tính tích cực học sinh.

Lớp được tổ chức trang trí diễn ra từ ngày 22/9/2020 đến ngày 25/03/2021, đã thu hút được 32/32 học sinh của lớp tích cực tham gia. Không khí lớp trong những ngày này thật là nhộn nhịp và khác lạ hẳn lên. Cô trò miệt mài bên lớp học, phụ huynh nhiệt tình ủng hộ cây trồng. Bằng những tư duy sáng tạo, óc thẩm mỹ phong phú, những đôi bàn tay khéo léo, cách bố trí sắp xếp khoa học của các em, các bậc phụ huynh, đem đến cho lớp những ý tưởng phong phú. Sau đây là một số hình ảnh minh hoạ.

Góc thiên nhiên của lớp 5/2

Góc học tập

Các cửa sổ của lớp được trồng loại cây dây leo

Học sinh lớp 5/2 tham gia chăm sóc vườn sinh học

Qua quá trình tham gia xây dựng lớp học xanh, sạch, đẹp là dịp để học sinh thể hiện khả năng sáng tạo, khiếu thẩm mỹ, sự khéo léo; tình bạn tươi đẹp của tuổi học trò, giúp các em say mê trong quá trình học tập và yêu lao động hơn./.

Người viết tin: Phạm Thị Mỹ Tiên